MẤT RĂNG NÊN TRỒNG IMPLANT HAY CẦU RĂNG SỨ

Răng là một phần quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ khuôn mặt cũng như chức năng ăn nhai của chúng ta. “Mất răng nên trồng răng Implant hay cầu răng sứ?” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi có ý định đi phục hình lại răng đã mất. Trong bài viết này, Ann Dentist sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai phương pháp này, để bạn có thể lựa chọn phương pháp phục hình phù hợp nhất với tình trạng của mình.

Mất răng nên làm cầu răng sứ hay implant.
Mất răng nên làm cầu răng sứ hay implant.

CẦU RĂNG SỨ

Cầu răng sứ trong trường hợp mất 2 răng liền kề.
Cầu răng sứ trong trường hợp mất 2 răng liền kề

1. CẦU RĂNG SỨ LÀ GÌ?

Cầu răng sứ là một giải pháp điều trị nha khoa để thay thế một hoặc nhiều răng đã mất. Cầu răng sứ không chỉ cải thiện về mặt chức năng, mà còn cải thiện về mặt thẩm mỹ của nụ cười.

Cầu răng sứ (hay còn gọi trồng răng sứ bắc cầu) là phương pháp phục hình một hay nhiều răng mất bằng cách dùng các răng kế cận làm trụ nâng đỡ. Theo đó, cầu răng sứ được gắn chặt bằng keo dán sứ chuyên dụng và khách hàng không thể tự ý tháo ra được.

Vật liệu để làm cầu răng sứ có 2 loại chính:

Cầu răng toàn sứ: được làm từ 100% sứ, chịu lực ăn nhai tốt, tính thẩm mỹ cao , hạn chế mãn bám và viêm lợi, đen viền nướu.

Cầu răng sứ kim loại: khung sườn bên trong được làm từ kim loại, titan, crom… và lớp ngoài là sứ và lớp sứ phủ bên ngoài, chịu lực nhai tốt nhưng dễ bị đen viền nướu.

2. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP CẦU RĂNG SỨ

 • Ưu điểm:

– Phục hồi chức năng ăn nhai: Cầu răng sứ có độ cứng, chắc, mang đến khả năng ăn nhai tốt hơn so với hàm giả tháo lắp.

– Tính thẩm mỹ cao: Răng sứ bắc cầu có màu sắc tự nhiên trùng với màu răng thật, đặc biệt với răng toàn sứ có tính thẩm mỹ rất cao..

– Thời gian điều trị nhanh:  Thông thường chỉ khoảng 2 ngày là hoàn tất quy trình gắn cầu răng sứ.

– An toàn cho cơ thể: Đối với răng toàn sứ hoặc răng sứ Titan có tính tương thích sinh học cao, không gây hại hoặc kích ứng đối với các tổ chức trong khoang miệng.

– Chi phí tương đối thấp: Nhìn chung giá cầu răng sứ linh động hơn nhiều so với trồng răng Implant. Chi phí này chủ yếu phụ thuộc vào vật liệu sứ được chọn để làm cầu răng.

 • Nhược điểm:

– Mức độ xâm lấn cao: Để thực hiện hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ mài hai răng kế cận răng bị mất để làm trụ răng. Theo thời gian, các răng trụ này sẽ bị suy yếu, không thể nâng đỡ cầu răng sứ nữa. Lúc đó, Bác sĩ buộc phải mài các răng khỏe mạnh tiếp theo để làm cầu răng mới. Như vậy, từ mất 1 răng ban đầu sẽ dẫn đến việc mất nhiều răng hơn.

– Cầu răng sứ không ngăn chặn tiêu xương hàm: Cầu răng sứ chỉ thay thế cho thân răng mà không can thiệp đến xương hàm. Do đó sau khi làm cầu răng thì chỉ làm chậm đi quá trình tiêu xương chứ không cải thiện hoàn toàn. Theo thời gian vị trí mất răng vẫn sẽ bị tiêu xương, dẫn đến hàng loạt hậu quả như: tụt nướu, lộ chân răng trụ vừa gây mất thẩm mỹ, vừa tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào răng trụ.

Tuy nhiên, cầu răng sứ vẫn là một trong những phương pháp tốt để phục hình một hoặc vài răng, giúp khách hàng khôi phục chức năng ăn nhai, đảm bảo thẩm mỹ cao, vượt trội hơn so với hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên nó không thể bảo tồn tối đa các răng thật và không ngăn chặn tiêu xương hàm trong thời gian dài, nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện. 

3. ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP LÀM CẦU RĂNG SỨ

Phương pháp cầu răng sứ thường phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau trong trường hợp sau:

– Mất một hoặc vài răng: Cầu răng sứ thường là lựa chọn tốt cho những người mất một hoặc vài răng và không cần thay thế toàn bộ hàm răng.

– Răng còn tương đối mạnh và không cần điều trị đặc biệt: Nếu răng lân cận của răng bị mất vẫn khá mạnh mẽ và không cần phải điều trị đặc biệt, cầu răng sứ có thể là phương pháp phù hợp.

– Tài chính hạn chế: So với cấy ghép Implant, cầu răng sứ có chi phí ban đầu thấp hơn, nên phù hợp cho những người có tài chính hạn chế.

– Tuổi tác: Cầu răng sứ có thể là một lựa chọn tốt cho người cao tuổi hoặc người có tình trạng sức khỏe yếu hơn, vì quá trình làm cầu răng sứ không đòi hỏi phẫu thuật phức tạp.

– Bệnh lý: Có bệnh lý về tiểu đường, huyết áp, tim mạch… thì làm cầu răng sứ sẽ hạn chế các rủi ro vì quá trình làm cầu răng sứ không đòi hỏi phẫu thuật phức tạp.

– Yêu cầu thẩm mỹ: Cầu răng sứ có khả năng tái tạo vẻ ngoại hình tự nhiên của răng, với màu sắc và hình dáng tương tự răng tự nhiên.

TRỒNG RĂNG IMPLANT

 1. TRỒNG RĂNG IMPLANT LÀ GÌ?

Trồng răng implant thay thế răng mất hoàn hảo.
Trồng răng implant thay thế răng mất hoàn hảo.

Trồng răng Implant là phương pháp giúp phục hình răng đã mất hiệu quả nhất hiện nay, với kỹ thuật cấy ghép trụ implant nhân tạo vào xương hàm để thay thế chân răng cũ đã mất, sau khi trụ implant tích hợp với xương hàm, răng sứ sẽ được gắn lên trên để tạo thành 1 chiếc răng hoàn chỉnh có hình dạng và khả năng ăn nhai giống như răng thật.

Răng implant bao gồm ba bộ phận:

Trụ Implant: Trụ Implant được làm từ Titanium nguyên chất, rất an toàn và lành tính với cơ thể, được cấy trực tiếp vào xương hàm ở vị trí mất răng, đóng vai trò như một chân răng giả có chức năng nâng đỡ phần thân răng (răng sứ) bên trên.

Khớp nối Abutment: Khớp nối Abutment được làm từ chất liệu kim loại hoặc sứ, được bắt cố định vào trụ Implant khi các tế bào xương đã tích hợp thành công với bề mặt trụ. Với thiết kế 2 đầu giúp kết nối trụ Implant với mão răng sứ thành một thể thống nhất.

Mão răng sứ trên implant: Mão răng sứ được chế tác theo mẫu răng của riêng từng người, có hình dáng, kích thước và màu sắc tự nhiên giống như răng thật. Được gắn trên trụ Implant thông qua khớp nối Abutment, giữ vai trò như một thân răng giả.

2. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG IMPLANT.

 • Ưu điểm:

– Khôi phục chức năng ăn nhai như răng thật: Trồng răng Implant, sức nhai được khôi phục đến 90% như răng thật, bệnh nhân có thể thoải mái thưởng thức những món ăn mà mình yêu thích, bao gồm những món dai, cứng, nóng, lạnh…

– Ngăn ngừa tiêu xương hàm: Trồng răng Implant là phương pháp duy nhất có thể ngăn ngừa các biến chứng tiêu xương sau khi mất răng. Trụ Implant được cấy ghép vào xương hàm sẽ kích thích xương phát triển và duy trì mật độ ổn định, ngăn ngừa tiêu xương. Điều này giúp bảo vệ cấu trúc khuôn mặt và ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.

– Đảm bảo thẩm mỹ: Trồng Implant là phương pháp mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao sau khi phục hình. Nhờ phần trụ Implant được cắm trực tiếp vào xương hàm, cùng phần mão răng sứ có màu sắc và hình dáng không khác gì răng thật nên vô cùng tự nhiên.

– Tồn tại độc lập, không xâm lấn các răng khác: Răng Implant được phục hình một cách độc lập tại vị trí răng bị mất, hoàn toàn không xâm lấn hay ảnh hưởng tới các răng kế cận, giúp bảo tồn răng thật và hạn chế tối đa nguy cơ mất thêm răng.

– Tuổi thọ cao: Nếu được vệ sinh và chăm sóc tốt, răng Implant có thể sử dụng bền vững từ 20 năm cho đến vĩnh viễn. Điều này giúp hạn chế sự can thiệp nhiều lần vào vùng răng miệng như hàm tháo lắp hay cầu răng sứ.

 • Nhược điểm:

Bên cạnh ưu điểm thì phương pháp trồng răng implant vẫn còn một số nhược điểm cần phải khắc phục như:

– Cần thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao: Kỹ thuật trồng răng implant cần được bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao thực hiện.

– Không phù hợp với trẻ em dưới 16 tuổi: Bệnh nhân dưới 16 tuổi chưa nên cấy implant, vì khi đó xương hàm vẫn còn phát triển, có nguy cơ bị vùi implant, mật độ xương thấp nên implant có thể chưa được vững ổn.

– Chi phí cao: So với mặt bằng thu nhập bình quân của nước ta thì chi phí trồng răng implant khá cao, giao động khoảng từ 12  triệu tùy loại và các thủ thuật ghép xương, nâng xoang, thẩm mỹ đi kèm nếu có.

– Thời gian hoàn thành lâu: Thông thường cần mất tầm 4-6 tháng để hoàn thành 1 ca implant. Thời gian phụ thuộc vào mật độ xương và cơ địa của từng người.

3. ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP TRỒNG RĂNG IMPLANT.

– Người mất nhiều răng hoặc toàn bộ hàm răng: Cấy ghép Implant là một giải pháp hiệu quả để thay thế nhiều răng hoặc toàn bộ hàm răng, giúp phục hồi lại chức ăn nhai và thẩm mỹ.

– Người muốn bảo quản răng tự nhiên: Cấy ghép Implant không yêu cầu mài hoặc can thiệp vào răng bên cạnh.

– Tuổi trẻ và sức khỏe tốt: Người trẻ và có tình trạng sức khỏe tốt thường là ứng cử viên tốt cho cấy ghép Implant, vì họ có khả năng phục hồi nhanh chóng sau phẫu thuật, ít các bệnh nền như huyết áp, tim mạch.

– Người muốn giải quyết vấn đề răng mất một cách bền vững: Cấy ghép Implant có thể cung cấp lợi ích bền vững với khả năng duy trì trong thời gian dài, thậm chí suốt đời, nếu được chăm sóc đúng cách.

Nhìn chung cả hai phương pháp trên đều mang lại các lợi ích về tính thẩm mỹ và phục hồi chức năng ăn nhai. Quyết định sử dụng cầu răng sứ hay implant còn phụ thuộc vào tình trạng của răng miệng, sức khỏe và tư vấn của bác sĩ.

CÁC PHƯƠNG PHÁP TRỒNG RĂNG IMPLANT VÀ CẦU RĂNG SỨ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

1. Các loại cầu răng sứ hiện nay:

Các loại cầu răng sứ hiện nay.
Các loại cầu răng sứ hiện nay.

+ Cầu răng sứ truyền thống: Sử dụng 2 răng kế làm trụ

+ Cầu răng đèo: Áp dụng cho răng mất là răng cửa, sử dụng 1 răng làm trụ

+ Cầu răng cánh dán: Răng giả được lắp vào vị trí răng mất, 2 cánh dán được gắn vào mặt trong răng kế cận

+ Cầu răng bằng Implant: Là loại cầu răng sứ được hỗ trợ bằng Implant, không tổn hại răng liền kề

2. Các phương pháp trồng răng implant hiện nay:

Các phương pháp trồng răng implant phổ biến hiện nay.
Các phương pháp trồng răng implant phổ biến hiện nay.

+ Trồng răng Implant đơn lẻ: Trồng Implant đơn lẻ tức là phương pháp phục hình cho các trường hợp mất 1 răng hoặc nhiều răng cách xa nhau. Hiện nay, kỹ thuật cấy ghép này đang áp dụng khá phổ biến.

+ Phục hình cầu răng sứ trên Implant: Khi mất 1 vài răng, nhiều khách hàng lựa chọn phương án dùng hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ. Tuy nhiên, hạn chế của 2 phương pháp này là không bền, lỏng lẻo, không tránh được tình trạng tiêu xương hàm. Phục hình cầu răng sứ trên Implant là phương án được đưa ra nhằm khắc phục trường hợp mất nhiều răng liền kề.

+ Cấy ghép Implant toàn hàm: Mất răng toàn hàm, răng lung lay, viêm nha chu nặng không còn khả năng ăn nhai sẽ được bác sĩ chỉ định trồng răng Implant toàn hàm. Hiện nay kỹ thuật phục hình toàn hàm All-on-4 và All-on-6 được áp dụng phổ biến:

 • Kỹ thuật phục hình All-on-4: Bác sĩ sẽ cắm 4 trụ Implant/hàm nhằm nâng đỡ cho 12 răng, đáp ứng ăn nhai và thẩm mỹ tối ưu cho khách hàng.

 • Kỹ thuật phục hình All-on-6: Bác sĩ sẽ cắm 6 trụ Implant nhằm nâng đỡ 14 răng phía trên, đảm bảo ăn nhai ổn định, chắc chắn và thẩm mỹ hoàn hảo.

ĐỊA CHỈ TRỒNG RĂNG IMPLANT UY TÍN TẠI ĐÀ NẴNG

Nếu đang tìm kiếm địa chỉ trồng răng Implant và cầu răng sứ uy tín, chất lượng, bền đẹp, an toàn,… tại khu vực Đà Nẵng, thì Ann Dentist – Nha khoa thẩm mỹ Đà Nẵng chính là sự lựa chọn an tâm của bạn.

Với tinh thần ĐAM MÊ – NHIỆT HUYẾT – TẬN TÂM, cùng nội lực mạnh mẽ là đội ngũ y – Bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ răng, sản phẩm răng sứ chất lượng nguồn gốc rõ ràng, trang thiết bị hiện đại, dụng cụ vô trùng khử khuẩn đúng chuẩn,… cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, Ann Dentist – Nha khoa thẩm mỹ Đà Nẵng sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Đánh giá post

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ
  Tìm cửa hàng
  Gọi trực tiếp
  Chat ngay
  Chat trên Zalo