• Slide 1
Tin tức - Hỏi đáp

Tổng hợp các loại niềng răng tốt hiện nay

Niềng răng chỉnh nha chính là một thuật ngữ thường được sử dụng rộng rãi trong nha khoa, giúp dịch chuyển răng bằng cách dùng những khí cụ nha khoa có tính chất chuyên dụng, mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đặn. Nha Khoa Ann Dentist là một trong những nha khoa đang được đánh giá là chất lượng tại Đà Nẵng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

*Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài là gì?

Niềng răng không mắc cài hay còn được gọi là niềng răng trong suốt hoặc niềng răng Invisalign hay niềng răng trong suốt zenyum. Với phương pháp niềng răng này, bệnh nhân sẽ được thiết kế các khay niềng dựa trên cấu trúc và hình dạng của hàm răng khuyết điểm. Đặc điểm của các khay niềng này là ôm sát vào răng và dần kéo răng về đúng vị trí mà không cần dây cung hay mắc cài hỗ trợ.
 

Tuy nhiên, niềng răng trong suốt thường có thời gian niềng lâu hơn. Thông thường, sẽ từ 12 – 36 tháng tùy vào mức độ lệch lạc của răng. Và để đạt hiệu quả niềng răng tối ưu đòi hỏi bệnh nhân cần phải đeo khay niềng từ ít nhất 20 giờ/ngày.

Ưu điểm nổi bật của niềng răng không mắc cài 

Hình thức niềng răng: đây là phương pháp sử dụng các khay niềng trong suốt để nắn chỉnh răng hô, thưa, móm, lệch lạc… Sau đó, di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm nhờ sự thay đổi liên tục của các khay niềng. Các khay này sẽ có sự thay đổi theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Thông thường, trung bình 2 tuần sẽ thay một khay trong suốt mới để dịch chuyển răng. Trong đó, mức dịch chuyển của một khay niềng thường dao động từ khoảng 0.1 – 0.2mm.

Mang tới sự tiện lợi: niềng răng không mắc cài giúp khách hàng thoải mái tháo khay niềng khi ăn nhai và vệ sinh. Sau đó, các bạn có thể tự mang khay niềng vào để tiếp tục quá trình.

Tính thẩm mỹ cao: đây là phương pháp mang tính thẩm mỹ tối đa cho người niềng. Các khay niềng trong suốt giúp người niềng tự tin và thoải mái mỗi khi cười, giao tiếp. Đồng thời, các cặp khay niềng ôm sát răng nên người đối diện khó có thể biết bạn đang niềng răng hay không. Do đó, niềng răng trong suốt phù hợp với những người có nhu cầu thẩm mỹ cao. Hoặc những người thường xuyên phải tiếp xúc với đám đông, đối tác…

*Niềng răng hàm trên

Niềng răng là thủ thuật chỉnh nha giúp điều chỉnh vị trí răng trên cung hàm bằng khí cụ chuyên dụng. Những trường hợp răng bị sai lệch khớp cắn, khấp khểnh lệch lạc… thường được bác sĩ chỉ định niềng. Các phương pháp niềng răng hiện nay không chỉ mang lại hiệu quả vượt trội trong việc chỉnh nha mà còn giúp:

– Đảm bảo khả năng ăn nhai do răng sau khi niềng có sự cân đối và không sai lệch khớp cắn.

– Giúp mọi người dễ dàng vệ sinh răng miệng, ngăn ngừa một số bệnh lý như sâu răng, hôi miệng, viêm lợi… do răng khấp khểnh không đều gây ra.

– Tạo nên khuôn mặt hài hoà cân đối, hạn chế tình trạng lệch mặt do lệch khớp cắn, răng hô móm gây ra.

– Thông qua các phương pháp niềng, mọi người sẽ có thể sở hữu nụ cười tự tin, rạng ngời, không còn ngại ngần khi giao tiếp.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định niềng cả hai hàm để đảm bảo sự tương quan giữa khớp cắn. Tuy nhiên cũng có trường hợp chỉ lệch lạc ở răng hàm trên nên nhiều người lựa chọn niềng riêng một hàm. Để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, niềng răng hàm trên cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao, lường trước được sự dịch chuyển của răng để không làm sai lệch khớp cắn.
 

Niềng răng hàm trên với phương pháp nào?

– Niềng hàm trên bằng mắc cài kim loại: Bác sĩ sử dụng khí cụ bằng kim loại, gắn trực tiếp lên bề mặt răng để tạo lực siết, kéo chỉnh nha về vị trí mong muốn. Đây là phương pháp truyền thống đạt hiệu quả niềng răng cao và được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này vấp phải một hạn chế đó là mắc cài và dây niềng có thể gây vướng víu cũng như dễ lộ khiến mọi người kém tự tin trong quá trình niềng.

– Niềng hàm trên bằng mắc cài sứ: Bác sĩ sử dụng khí cụ niềng được làm bằng chất liệu sứ cao cấp và an toàn với sức khỏe răng miệng. Phương pháp này mang những đặc trưng cơ bản tương tự như niềng răng bằng mắc cài kim loại tuy nhiên do màu sắc của mắc cài tệp với màu răng nên được rất nhiều người ưa thích. Hiệu quả chỉnh nha của phương pháp này cũng rất vượt trội, giúp hàm răng trở nên đều và thẩm mỹ hơn.

– Niềng hàm trên bằng mắc cài mặt trong: Bác sĩ gắn khí cụ niềng được thiết kế với nhiều loại chất liệu vào mặt trong (mặt lưỡi) của răng để chỉnh nha. Với phương pháp này, người niềng có thể hoàn toàn tự tin khi cười vì mắc cài không bị lộ ra ngoài, đảm bảo thẩm mỹ cho hàm răng trong quá trình niềng. Hạn chế của phương pháp này chính là mắc cài bên mặt trong của răng có thể gây nên tình trạng vướng víu, cộm cấn.

– Niềng hàm trên bằng khay niềng trong suốt: Khay niềng được thiết kế ôm sát hàm trên của từng người để tiến hành chỉnh nha về vị trí thích hợp trên cung hàm. Đây là phương pháp hiện đại nhất giúp đảm bảo thẩm mỹ cũng như hiệu quả chỉnh nha cao cho hàm răng. Niềng răng bằng mắc cài còn có thể tháo lắp linh hoạt, giúp mọi người dễ dàng vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng. Khay niềng được làm bằng chất liệu an toàn, không gây hại cho sức khỏe răng miệng của mọi người.

*Niềng răng hàm dưới 

Niềng răng hàm dưới là gì?

Niềng răng hàm dưới là phương pháp sử dụng những khí cụ niềng răng để tạo ra hai lực dịch chuyển giúp kéo răng lại về vị trí của hàm. Điểm đặc biệt là phương pháp chỉnh nha này được áp dụng hài hòa giữa công nghệ hiện đại cùng tay nghề của bác sĩ giúp tạo cảm giác thoải mái nhất cho người thực hiện. Ngoài ra, phương pháp này còn mang lại cho các bạn một hàm răng đẹp và thẩm mỹ. Ngoài ra, nó còn giúp việc ăn uống của các bạn trở nên dễ dàng và thoải mái hơn. Đó là lý do tại sao niềng răng hàm dưới là sự lựa chọn hàng đầu dành cho những ai bị lệch răng hàm dưới.
 

Những trường hợp nào cần phải niềng răng hàm dưới?

Với xu hướng hiện nay thì nẹp răng là một vấn đề vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Niềng răng hàm dưới hiện nay đang là xu hướng được rất nhiều người thực hiện. Nếu các bạn đã có hàm trên đẹp rồi thì nên niềng răng hàm dưới để có một hàm răng đẹp hơn. Tuy nhiên, việc chỉnh nha này chỉ áp dụng cho những người bị lệch răng ở hàm dưới, đau buốt răng hàm.

Còn những trường hợp răng bị lệch quá nhiều và hai bên xương hẹp thì bắt buộc phải niềng cả hai hàm. Bởi lẽ đây là giải pháp thích hợp nhất giúp các bạn có một hàm răng đẹp đều và việc ăn uống trở nên dễ dàng hơn.

Nẹp răng hàm dưới có đau không?

Nẹp răng là kỹ thuật chỉnh nha được ứng dụng rất nhiều hiện nay. Với phương pháp này, nha sĩ có thể dùng mắc cài dây cung hoặc là khay trong suốt để việc điều chỉnh răng đạt hiệu quả cao nhất. Điểm đặc biệt là kỹ thuật chỉnh nha này có thể nắn chỉnh móm hô, lệch,… và đưa chúng về đúng vị trí của hàm.

Trên thực tế, niềng răng hàm dưới không đáng sợ và quá đau như mọi người đồn thổi. Chỉ những trường hợp răng mọc ngầm, đau buốt răng hàm buộc bác sĩ phải nhổ ra thì mới đau. Do đó, các bạn không cần phải quá lo lắng về việc niềng răng hàm dưới có đau không khi muốn thực hiện phương pháp này.

Một số phương pháp niềng răng hàm dưới đạt hiệu quả cao nhất

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp niềng răng hàm dưới đạt hiệu quả cao. Cụ thể là:

Niềng răng hàm dưới bằng mắc cài kim loại: đây là phương pháp chỉnh nha được bác sĩ áp dụng từ lâu với những trường hợp răng hô móm, thưa,… để kéo những răng nằm sai lệch về đúng vị trí của hàm. Theo các chuyên gia, niềng răng hàm dưới bằng mắc cài kim loại là phương pháp vững chắc nhất và đạt hiệu quả cực cao.

Niềng răng hàm dưới bằng biện pháp niềng mặt trong: niềng mặt trong là phương pháp được rất nhiều người ưa chuộng và phù hợp với những bạn trẻ vì nó mang tính thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp chỉnh nha này là nó sẽ kéo dài thời gian hơn so với những biện pháp khác.

Niềng răng hàm dưới bằng mắc cài sứ: phương pháp niềng răng hàm dưới bằng mắc cài sứ đạt tính thẩm mỹ cao hơn. Giống với những cơ chế chỉnh nha khác, phương pháp này sẽ đẹp và đạt hiệu quả cao hơn. Bởi lẽ mắc cài sứ có cấu tạo nhỏ gọn, có khả năng giảm được ma sát và giúp mọi người tự tin hơn khi giao tiếp.

Niềng răng hàm dưới không mắc cài: cùng với sự phát triển vượt bậc của nha khoa, niềng răng không sử dụng mắc cài đang là phương pháp mới mẻ nhất bởi lẽ nó có tính thẩm mỹ cao và không cần dùng đến mắc cài kim loại. Đó là lý do tại sao ngày nay, phương pháp niềng răng hàm dưới không mắc cài đang được mọi người vô cùng quan tâm và ưa chuộng.

* Niềng răng bên trong

Niềng răng mặt trong hay còn được gọi là niềng răng mặt lưỡi, cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mặt trong cũng sử dụng bộ khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung để nắn chỉnh các tình trạng răng sai lệch về đúng vị trí. Về cơ chế hoạt động giống nhau nhưng lại có tên gọi khác nhau sở dĩ phương pháp niềng răng mặt trong vị trí gắn các mắc cài là nằm bên trong răng, đối diện với lưỡi (niềng răng mặt trong/mặt lưỡi) chứ không gắn đơn thuần bên ngoài răng như niềng cách truyền thống.
 

Phương pháp niềng răng mặt trong ra đời nhằm mục đích mang lại thẩm mỹ cao nhất cho người niềng trong suốt quá trình điều trị, đồng thời giữ được tính hiệu quả tuyệt đối của phương pháp niềng răng truyền thống. Đây được xem là một phương pháp hoàn hảo, kết hợp hai ưu điểm lớn từ niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng tháo lắp trong suốt. Chính vì vậy mà chi phí của chúng rất cao xấp xỉ bằng giá tiền các phương pháp niềng răng mắc cài trong suốt mặc dù các mắc cài, hệ thống khí cụ hoàn toàn giống với niềng răng truyền thống.

Thông thường phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong/mặt lưỡi thường được các Bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao mới đủ sức đảm nhận, đồng thời nha khoa cung cấp dịch vụ niềng răng mặt trong phải có trang thiết bị hiện đại để sẵn sàng hỗ trợ niềng cho phương pháp này.

Niềng răng mặt trong phù hợp với những ai

Niềng răng mặt trong phù hợp với tất cả những ai gặp sai lệch về răng như răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc ở nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng hay phức tạp, trừ những trường hợp răng sai lệch do hàm thì cần kết hợp niềng với phẫu thuật hàm mới đạt được kết quả tối ưu nhất và phù hợp những ai có nhu cầu giữ thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng.

Cần giữ thẩm mỹ khi niềng răng

Niềng răng mắc cài mặt trongphù hợp với những ai có tình trạng răng sai lệch ở mức độ khó đến phức tạp, không thể chọn niềng răng mắc cài trong suốt để niềng thì có thể chọn niềng răng mặt trong/ mặt lưỡi, vừa đảm bảo được hiệu quả sau niềng vừa đảm bảo được thẩm mỹ từ những ngày đầu đeo mắc cài cho đến khi tháo. Ngoài ra những người có công việc đặc thù cần phải giao tiếp nhiều, hay những người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, hay những người có điều kiện kinh tế… có nhu cầu giữ thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng đều phù hợp để chọn phương pháp chỉnh nha này.

Niềng răng hô cải thiện góc chính diện và góc nghiêng

Răng hô/ răng vẩu được biết đến là tình trạng các răng hàm trên nhô ra nhiều hơn mức bình thường, một vài trường hợp răng hô nặng có thể khiến người gặp tình trạng này không thể khép miệng lại được, đây là một trong những dạng sai khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới hay còn gọi là khớp cắn sâu.

Niềng răng móm cải thiện góc chính diện và góc nghiêng

Răng móm hay còn được gọi là khớp cắn sâu, là dạng khớp cắn sai lệch giữa hai hàm trên và dưới trong đó người bị móm có hàm dưới phủ ra ngoài hàm trên, làm cho khuôn mặt mất cân đối, không được thẩm mỹ và ăn nhai cũng khó khăn. Nhiều người gặp những sai lệch hàm dưới nhẹ thì thường gọi là “móm duyên”

Niềng răng thưa đóng các khoản hở trên răng

Răng thưa là tình trạng các răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, ở giữa các răng có những khoản  hở, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc ăn nhai, các thức ăn sẽ mắc dính vào kẽ răng và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ và vệ sinh răng khó khăn. Nguyên nhân dẫn đến thưa răng có thể do thiếu răng bẩm sinh, mọc sai vị trí, kích thước xương hàm rộng…

Niềng răng khấp khểnh giúp răng đều đặn trên cung hàm

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc chen chúc, xô ra hoặc đẩy vào trên cung hàm không kể hàm trên hay dưới, nhiều người còn gọi răng khấp khểnh là là răng 9630, những sai lệch của răng gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt đồng thời khó khăn trong ăn uống và vệ sinh răng. Nhiều tình trạng răng sai lệch không được điều trị kịp thời lâu ngày sẽ dẫn đến viêm khớp thái dương. 

Nha Khoa Ann Dentist còn có dịch vụ niềng răng giá sinh viên với chi phí hợp lý nhất. Trên đây là những tổng hợp các loại niềng răng tốt hiện nay mà Nha Khoa Ann Dentist muốn chia sẻ cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn đọc tìm cho mình loại niềng răng tốt phù hợp với bản thân.
Bài viết cùng danh mục
HƠI THỞ CÓ MÙI? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
Hôi miệng gây ra bởi các vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong miệng. Ngoài ra một số trường hợp hôi miệng do bệnh lý như: dạ dày, rối loạn tiêu hoá, viêm phế quản mạn tính....
Viêm tủy răng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.
Viêm tuỷ răng là bệnh lý răng miệng thường gặp ở nhiều người. Viêm tủy răng tạo cảm giác khó chịu, đau nhức và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm...
RĂNG SỨ DDBIO CÓ TỐT KHÔNG? CHI PHÍ NHƯ THẾ NÀO?
Răng toàn sứ Ddbio hiện đang được giới chuyên môn đánh giá cao về độ bền, tính thẩm mỹ và khả năng tương thích trong khoang miệng. Cùng Ann Dentist tìm hiểu xem liệu răng sứ Ddbio có thực sự tốt...
TIPS CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG ĐÚNG CÁCH SAU KHI TRỒNG RĂNG IMPLANT
Hiện nay, cấy ghép răng implant là kỹ thuật nha khoa hiện đại bậc nhất giúp phục hình răng đã mất giúp cải thiện chức năng ăn nhai, chiếc răng implant còn mang lại giá trị thẩm mỹ hoàn hảo với kết cấu...